Ứng dụng của công nghệ thông tin đang chiếm lấy thế giới

Không còn bàn cãi gì nữa, việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin đang ngày càng phổ biến, thậm chí vào ngay cả những lĩnh vực mà bạn không ngờ tới. Không lâu nữa, con người sẽ đưa ứng dụng của công nghệ thông ti vào tất cả các lĩnh vực. Và bạn đang thắc mắc công nghệ đã được đưa vào những lĩnh vực nào? Sau đây là các linh vực mà công nghệ đã xâm chiếm. 

Khoa học và Kỹ thuật

Khoa học- kỹ thuật là một trong những lĩnh vực đưa ứng dụng CNTT nhiều nhất
Tiến bộ khoa học trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học gần như hoàn toàn phụ thuộc vào việc sử dụng máy tính và các thiết bị điều khiển vi xử lý khác. Sử dụng siêu máy tính, các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết trong tương lai bằng cách sử dụng kết hợp các quan sát về điều kiện thời tiết từ nhiều nguồn, một biểu diễn toán học về hành vi của bầu khí quyển và dữ liệu địa lý. Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) và các chương trình sản xuất máy tính (CAM) đã dẫn đến việc cải tiến sản phẩm ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nơi thiết kế có xu hướng rất chi tiết. Các chương trình máy tính cho phép các kỹ sư phân tích thiết kế các công trình phức tạp như nhà máy điện và trạm không gian.

Thương mại & Kinh doanh

Kết quả hình ảnh cho Trade & Business
Kinh doanh muốn phát triển chắc chắn phải cần đến CNTT
Một trong những ứng dụng đầu tiên và lớn nhất của máy tính là lưu giữ và quản lý hồ sơ kinh doanh và tài chính. Hầu hết các công ty lớn giữ hồ sơ việc làm của tất cả nhân viên của họ trong các cơ sở dữ liệu lớn được quản lý bởi các chương trình máy tính. Các chương trình và cơ sở dữ liệu tương tự được sử dụng trong các chức năng kinh doanh như khách hàng thanh toán; thanh toán theo dõi nhận được và thanh toán được thực hiện; và theo dõi nguồn cung cấp cần thiết và các mặt hàng sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và bán. Trong thực tế, thực tế tất cả các công ty thông tin cần làm kinh doanh liên quan đến việc sử dụng máy tính và Công nghệ thông tin. Hầu như tất cả các giao dịch tài chính trên thế giới đều được thực hiện bằng điện tử. Các công nghệ mới hơn như m-commerce đã cho phép hầu hết mọi người thực hiện các giao dịch tài chính thông thường trong quá trình di chuyển.
Trên quy mô nhỏ hơn, nhiều doanh nghiệp đã thay thế bộ phận đăng ký tiền mặt bằng thiết bị đầu cuối điểm-bán (POS). Các thiết bị đầu cuối POS này không chỉ in một biên nhận bán hàng cho khách hàng mà còn gửi thông tin đến cơ sở dữ liệu máy tính khi mỗi mặt hàng được bán để duy trì danh mục hàng tồn kho và các mặt hàng được đặt hàng. Máy tính cũng trở nên rất quan trọng trong các nhà máy hiện đại. Robot điều khiển bằng máy tính bây giờ làm các nhiệm vụ nóng, nặng, hoặc nguy hiểm. Robot cũng được sử dụng để làm các công việc thường xuyên, lặp đi lặp lại, trong đó nhàm chán hoặc mệt mỏi có thể dẫn đến chất lượng công việc kém.

Với phần cứng, phần mềm và công nghệ truyền thông phức tạp ngày nay, rất khó phân loại một hệ thống như một ứng dụng duy nhất cho một chương trình ứng dụng cụ thể. Các tổ chức đang ngày càng củng cố nhu cầu thông tin của họ vào một hệ thống thông tin đơn nhất. Hệ thống Thông tin Quản lý (MIS), với Chief Information Officer (CIO) đứng đầu, là một bộ phận quản lý doanh nghiệp mới.

Giáo dục

Kết quả hình ảnh cho education
Giáo dục hiện đại
Sự ra đời của Công nghệ thông tin đã thay đổi ý nghĩa của thuật ngữ “biết chữ”, với khả năng biết viết bằng máy tính gần như quan trọng như khả năng biết chữ cơ bản trong nhiều trường hợp. Giáo dục máy tính là một khóa học thiết yếu ở cấp tiểu học ở hầu hết các trường trên toàn thế giới. Với nhiều thông tin được số hoá mỗi ngày, và internet giúp mọi người trên thế giới tiếp cận, sinh viên ngày càng dựa vào các nguồn thông tin điện tử hơn là các thư viện vật lý cho nhu cầu của họ. Phương pháp giảng dạy cũng đã trải qua sự thay đổi biển với việc sử dụng các hình ảnh, hoạt hình, video, thuyết trình và học trực tuyến để bổ sung cho các kỹ thuật truyền thống.

Quản trị

Kết quả hình ảnh cho Governance
Quản trị thông minh ngày nay

Khái niệm quản trị điện tử là một trong những ứng dụng mới nhất của Công nghệ thông tin, theo đó nó đang thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên toàn cầu. Việc tin học hóa các hoạt động của Chính phủ làm cho việc giám sát và kiểm toán trở nên dễ dàng hơn và làm cho chính quyền đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nó cũng là cầu nối giữa Chính phủ và nhân dân. Các công nghệ như kiosk màn hình cảm ứng giúp phổ biến thông tin về hồ sơ đất, giấy chứng minh thư ảnh, các hóa đơn đang chờ giải quyết … và thậm chí cho phép những người mù chữ cũng có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về việc sử dụng CNTT hiệu quả cho các cuộc bầu cử.

Y học

Kết quả hình ảnh cho medical and technology
Y học phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ
Công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong y học. Ví dụ, máy quét lấy một loạt hình ảnh của cơ thể bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính bằng máy tính (CAT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Một máy tính sau đó kết hợp các hình ảnh để tạo ra hình ảnh ba chiều chi tiết của các cơ quan của cơ thể. Ngoài ra, MRI tạo ra các hình ảnh cho thấy sự thay đổi trong hóa học cơ thể và dòng máu. Hầu hết các thiết bị hỗ trợ cuộc sống quan trọng được lập trình để đáp ứng sự thay đổi tình trạng của bệnh nhân trong vài giây, do đó làm giảm thời gian đáp ứng và nguy cơ lỗi của con người. Các khái niệm mới hơn như phẫu thuật robot giúp các chuyên gia thực hiện các ca phẫu thuật từ các địa điểm ở xa. Nghiên cứu về di truyền học phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh siêu máy tính để phát triển công nghệ cho tương lai.

Giải trí

Kết quả hình ảnh cho entertainment
Là một sai lầm lớn nếu không đưa ứng dụng của công nghệ vào giải trí
CNTT đã thay đổi lối sống của hầu hết mọi người. Sự hội tụ của các công nghệ khác nhau đã tạo ra nhiều lựa chọn cho giải trí như trò chơi, nghe nhạc và video, truyền hình kỹ thuật số phát thanh, radio vệ tinh, phim hoạt hình vv có thể được truy cập với sự trợ giúp của điện thoại di động, PDA, máy tính xách tay hoặc trên truyền hình kết nối cáp hoặc không dây bằng cách sử dụng công nghệ WiFi, CDMA hoặc GPRS thế hệ mới hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *