Chuyển đổi số đã thay đổi nền giáo dục Việt Nam như thế nào?

Sự bùng nổ của công nghệ thực sự đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giáo dục. Nhờ công nghệ xu hướng giáo dục đang dần chuyển biến: nhanh nhạy hơn, thông minh hơn, tiết kiệm hơn. Vậy ngành giáo dục đang từng bước chuyển mình ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá.  

Chuyển đổi số ngành giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là áp dụng công nghệ vào mục đích, cơ cấu của tổ chức giáo dục hiện tại chủ yếu dưới 2 hình thức chính: 

  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy qua các lớp học thông minh, lập trình để nâng cao chất lượng giảng dạy.
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: công cụ vận hành, quản lý, công nghệ trong lớp học, nâng cấp cơ sở vật chất, công cụ giảng dạy.
Chuyển đổi số ngành giáo dục là ứng dụng công nghệ trong hoạt động giảng dạy và quản lý giáo dục

Chuyển đổi số đang thay đổi nền giáo dục Việt?

Hiện nay, Việt Nam đã và đang tiến hành chuyển đổi số thông qua hàng loạt các chính sách được ban hành. Theo thống kê, hiện đã có 63 cơ sở giáo dục – đào tạo và 710 phòng giáo dục đào tạo đã triển khai việc xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho giáo dục. 82% các trường học thuộc khối phổ thông đang sử dụng phần mềm trong công tác quản lý trường học. 

Cùng với đó việc áp dụng chuyển đổi số đã góp phần thúc đẩy hoạt động “học tập suốt đời” cùng các kho tài liệu trực tuyến. Tiêu biểu nhất là hoạt động chia sẻ 5.000 bài giảng điện tử cùng với 7.000 luận văn, hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm… từ người dạy có chuyên môn.

Bên cạnh đó, một số chủ trương khác cũng đang tích cực triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Cụ thể như sau: 

  • Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc dành cho học sinh từ lớp 3. Điều này sẽ giúp học sinh tiếp cận được với nhiều kiến thức kỹ năng hiện đại trong và ngoài nước.
  • Việc giảng dạy được lồng ghép công nghệ Steam (khái niệm dạy học liên ngành kết hợp giữa nghệ với các môn học truyền thống là: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Theo đó, mỗi học sinh được dạy những kỹ năng cần để giải quyết các bài toán khó và khám phá trực quan nhiều hơn các hiện tượng trong cuộc sống
  • Đối với quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học,  hiện các trường đại học/viện nghiên cứu để nâng cao cơ hội hợp tác cùng doanh nghiệp và triển khai hoạt động trong giảng dạy gắn liền với nhu cầu sử dụng nhân lực. Từ đó, các trường/học viện sẽ kịp thời cập nhật kiến thức, điều chỉnh chương trình dạy học sao cho  phù hợp với sự phát triển của đời sống xã hội.

Như vậy, chuyển đổi số hiện đang từng bước khiến nền giáo dục Việt thay đổi, hội nhập. 

Chuyển đổi số hiện đang diễn ra đồng bộ và tích cực ở nhiều địa phương

Chuyển đổi số đang thay đổi ngành giáo dục như thế nào? 

Kiến tạo môi trường giáo dục linh động

Thay thế mô hình lớp học cũ với vài chục học sinh ngồi trong phòng học với bốn bức tường, công nghệ số đã mở ra một không gian học tập linh động hơn. Học sinh hoàn toàn có thể tiếp thu kiến thức linh hoạt và dễ dàng trên mọi thiết bị (máy tính, laptop, smartphone,…) 

Việc học trở nên linh động kiến tạo nên một môi trường giáo dục mở, ai ai cũng có thể học mọi lúc mọi nơi. Công nghệ đã vận dụng sức mạnh của mình để loại bỏ hoàn toàn giới hạn về khoảng cách, tối ưu được thời gian học cũng như nâng cao nhận thức, tư duy người học. 

Nhờ chuyển đổi số học sinh, sinh viên có thể học tập ở môi trường học linh động qua laptop, smartphone

Thư viện có thể truy cập ở bất kỳ đâu

Nhờ chuyển đổi số, một kho học liệu khổng lồ sẽ mở ra cho người học. Học sinh, sinh viên có thể dễ dàng truy cập vào tài nguyên học tập một cách dễ dàng và ít tốn kém hơn. Thay vì phải tốn chi phí để mua sách hay đến thư viện mượn, người học có thể truy cập thư viện tại gia qua các thiết bị có kết nối Internet. 

Mặt khác, chuyển đổi số cũng sẽ giúp việc chia sẻ tài liệu giữa học sinh và giáo viên trở nên dễ dàng, tiết kiệm được chi phí in ấn. 

Nhờ chuyển đổi số thành công bất cứ ở đâu người học cũng có thể dễ dàng truy cập thư viện

Tương tác tốt hơn – nhiều trải nghiệm thực tế 

Nhiều người nghĩ rằng học trực tuyến sẽ làm giảm khả năng tương tác trong quá trình dạy – học. Nhưng trên thực tế, phương pháp này sẽ giúp tăng tính tương tác hai chiều do người chọ có thể nói chuyện một – một với giáo viên hướng dẫn, không bị cản trở bởi không gian. 

Ngoài ra công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường, các trò chơi công nghệ,… sẽ giúp tạo ra các trải nghiệm thực tế, thú vị cho người học. 

Với phương pháp học truyền thống chúng ta chỉ có thể tưởng tượng qua sách vở nhưng nay với phương pháp học tập mới người học có thể trải nghiệm đa giác quan, tạo ra được nhiều hơn cảm hứng khám phá, cảm hứng học tập. 

Chuyển đổi số trong giáo dục giúp trải nghiệm học tập trở nên thú vị hơn

Chất lượng giáo dục được nâng cao 

Chuyển đối số đã tạo ra một  kỷ nguyên mới, người dạy và người học đều được trao quyền để khai phá công nghệ. 

Big Data ra đời để lưu trữ các buổi học trên kho dữ liệu. IoT giúp theo dõi hành vi của học sinh, giám sát quá trình học tập, thực hiện các bài kiểm tra online. Blockchain giúp xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục từ đó cho phép hợp nhất, quản lý dữ liệu trường học, ghi chép lại thành tích, bảng điểm học sinh sao cho đồng nhất, minh bạch. Nhờ hàng loạt công nghệ hiện đại, chất lượng giáo dục sẽ ngày càng nâng cao. 

Tối ưu chi phí dành cho học tập

Kỷ nguyên học trực tuyến sẽ tạo ra cơ hội học tập với chi phí rẻ hơn nhiều so với trước đây. Các trường học sẽ tốn tiết kiệm khoản chi phí phải đầu tư cho mặt bằng, cơ sở vật chất, các thiết bị…

Cùng với đó, người học cũng có nhiều lựa chọn hơn. Thay vì đến các trường công, họ có thể lựa chọn các khóa đào tạo E-learning với chi phí thấp. Họ hoàn toàn chủ động lựa chọn khoá học phù hợp, nâng cao chất lượng học tập. 

Chi phí dành cho học tập sẽ được tối ưu nhờ các khoá đào tạo  E-learning

Giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong giáo dục

Để tiến hành chuyển đổi số toàn diện, chúng ta cần tiến hành nâng cao nhận thức, phổ cập tư tưởng cho từng giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý của Nhà trường,  xây dựng văn hoá giáo dục số. Việc bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tiến hành đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo kiến thức, kỹ năng. 

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục

Chúng ta cần chú trọng triển khai hệ thống để chia sẻ dữ liệu đồng bộ trong giáo dục. Trước hết ta cần chuyển đổi hoàn toàn tài liệu giấy qua văn bản điện tử để phục vụ công tác quản lý. Ngoài ra cơ sở hạ tầng mạng cần đồng bộ, đầu tư mạnh tay hơn cho các thiết bị công nghệ thông tin phục vụ quá trình dạy học, tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế và các vùng miền khó khăn. 

Ngoài ra cần phải thúc đẩy phát triển học liệu số để hình thành kho học liệu dùng chung toàn ngành, liên kết quốc tế. Mở các khóa học trực tuyến, triển khai hệ thống học tập dùng chung cho toàn ngành để bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ dạy học cho các vùng khó khăn. 

Việc nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu giáo dục cần được đẩy nhanh tiến độ 

Xây dựng hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ

Hiện nay, chúng ta cần đổi mới, nâng cấp trang thiết bị học tập, tăng cường công nghệ hiện đại như Big Data, AI, Blockchain,… với cơ sở dữ liệu số chuyên ngành để đưa ra các dự báo, dự đoán tạo ra ứng dụng, dịch vụ phù hợp với từng đối tượng người học. 

Hoàn thiện nhanh chóng hệ thống pháp lý, ứng dụng hiệu quả phần mềm

Chúng ta cần phải nhanh chóng thống nhất quy định về khai thác và chia sẻ dữ liệu, các hình thức trong quá trình giảng dạy, điều kiện, môi trường học. Ngoài ra quy định cụ thể về quản lý các khóa học trực tuyến cũng cần được hoàn thiện. 

Các phần mềm tích hợp tính năng vượt trội cần được ứng dụng rộng rãi, hiệu quả trong các cơ sở giáo dục. Cùng lúc, việc phát triển các khóa học trực tuyến và bồi dưỡng giáo viên hỗ trợ giảng dạy cũng cần được ưu tiên. 

Như vậy, chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần được xem là một giải pháp chiến lược mang tính lâu dài. Lưu ý rằng trong chuyển đổi số quan trọng nhất không phải là công nghệ hay chi phí đầu tư mà là tư duy sẵn sàng đổi mới của đội ngũ giảng viên, của người đứng đầu các cơ sở giáo dục. 


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *