Lợi ích chuyển đổi số cho doanh nghiệp?

Theo khảo sát năm 2018 của IDC, chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành chiến lược tại các nhà hàng, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần vật dụng tư. Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số có các bước khác nhau từ sắm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo nhà hàng được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên rộng rãi yếu tố như thấu hiểu các bạn, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…

Thế nào là chuyển đổi số?

với nhiều định nghĩa và phương pháp hiểu về chuyển đổi số. Theo Gartner, chuyển đổi số là việc tiêu dùng những kỹ thuật số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp hầu hết người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Còn theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, công ty là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang nhà hàng số bằng cách áp dụng kỹ thuật mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… Thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình khiến cho việc, văn hóa nhà hàng. Chuyển đổi số đem lại đa số lợi ích như cắt giảm giá thành vận hành, tiếp cận được phổ biến khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua ấy, hiệu quả hoạt động và tính khó khăn của tổ chức, công ty được nâng cao.

Vậy chuyển đổi số khác gì số hóa?

Trong hội thảo Chuyển đổi số – Cơ hội và thách thức diễn ra hồi tháng 11/2018 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông, giải thích “số hóa” là việc biến đổi những giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” là khi với dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta cần tiêu dùng những công nghệ như AI, Big Data… Để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra 1 giá trị khác.

sở hữu thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Các gì khách hàng thấy trên màn hình điện thoại đơn thuần là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng dữ liệu lớn liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của các bạn, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm đa dạng sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Vì sao phải chuyển đổi số?

Tại hội thảo “Global Digital Transformation” hồi cuối tháng 4 ở Hạ Long, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, khẳng định: “Câu hỏi mà những công ty bắt buộc đặt ra vẫn không thay đổi: khiến thế nào để phát triển, để với quý khách, để có lợi nhuận, nhưng phương pháp trả lời cực kỳ khác biệt và các doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ thể hiện sự nổi bật. Đề cập phương pháp khác, trường hợp ko chuyển đổi số, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ thua về bậc và sớm muộn buộc phải ra đi”.

Trong lúc đấy, chia sẻ tại hội thảo nhà hàng số từ thực tiễn tới nhận thức ngày 11/4 tại Hà Nội, ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội tin học TP HCM, khẳng định “chuyển đổi số công ty là xu hướng ko thể đảo ngược, trong đó dữ liệu sẽ vươn lên là tài sản to nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu với ích cho siêu thị ngày càng đa dạng và giá tiền để thu thập dữ liệu mang ích cho siêu thị giảm nhanh”.

Đồng quan điểm, Giáo sư Hồ Tú Bảo, thuộc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), cho rằng công ty dù lớn hay nhỏ ko thể nói “không” với chuyển đổi số: “Chuyển đổi số là con đường tất yếu, những doanh nghiệp buộc phải hiểu rõ và sở hữu chiến lược theo đuổi 1 cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, kỹ thuật dữ liệu, phân tích buôn bán….

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số đem lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và đến năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng khiến nâng cao năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Còn doanh nghiệp nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở những nước châu Âu là khoảng 36%.

làm gì để chuyển đổi số?

Ông Phương Trầm, Tư vấn trưởng Chuyển đổi số của FPT, cho rằng số hóa tài liệu chính là sự vững mạnh của nhân viên, sự lãnh đạo và thay đổi công việc buôn bán vươn lên là nhanh hơn, phải chăng hơn và rẻ hơn theo 1 con đường đột phá. Mọi những doanh nghiệp đều sẽ là nhà hàng số trong tương lai. Kỹ thuật, quy trình marketing và sự chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng sẽ song hành cộng nhau.

“Có ba điều phải nên khiến. Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo phải hiểu mình muốn gì và khoa học sở hữu thể chuyển đổi doanh nghiệp của mình thế nào. Thiết bị hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Nên sự tham gia của cả tổ chức để khiến bắt buộc sự chuyển đổi. Chúng ta buộc phải đào tạo và lớn mạnh nhân sự. Thứ ba là sẵn sàng về phương diện kỹ thuật. Điều này buộc phải được tăng trưởng song song mang khía cạnh nhân sự”, ông Trầm nhấn mạnh.

Theo ông, chuyển đổi số “có nghĩa là ứng dụng khoa học để chuyển hoá bí quyết thức buôn bán thường nhật. Hiểu nôm na là bí quyết chúng ta vận dụng kỹ thuật cộng mang sự điều hành công việc buôn bán để thực hiện khác đi, để buôn bán hiệu quả hơn, nhanh hơn và chuyển hoá nó trong một ngày trong khi trước kia mất ba tháng, hoặc chỉ bắt buộc dùng vài chục con người hơn là cả nghìn người. Thay vì khiến cho những công việc thường nhật, công ty sở hữu thể khiến những công việc với giá trị cao hơn. Doanh nghiệp ko tăng trưởng khi khiến những công việc bình thường”.

Chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra thế nào?

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong các ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Chính phủ và chính quyền những cấp đang phấn đấu xây dựng Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số. Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City với những nền tảng kỹ thuật mới… Hay FPT cho biết cũng đang triển khai việc chuyển đổi số cho chính FPT sở hữu gần 36.000 con người và cam kết đạt kết quả trong vòng 12 tháng tới.

Tuy nhiên, những siêu thị Việt Nam kể chung, nhất là nhà hàng vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc những mạng công nghiệp lần trang bị tư. Cụ thể, theo VCCI, hiện nhà hàng vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số công ty, trình độ công nghệ công nghệ và đổi mới sáng tạo còn rẻ, sở hữu 80% tới 90% máy móc sử dụng trong các nhà hàng Việt Nam là nhập khẩu, sắp 80% là các kỹ thuật cũ từ thập niên 1980-1990.

Trong tháng 4, Cisco công bố báo cáo “Chỉ số tăng trưởng khoa học số của công ty vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, thực hiện trên một.340 nhà hàng tại khu vực nhắc chung và 50 công ty Việt Nam nhắc riêng. Tại Việt Nam, các nhà hàng vừa và nhỏ đang đối mặt có những rào cản trong giai đoạn chuyển đổi khoa học số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng kỹ thuật thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi công nghệ số (16,7%), thiếu tư duy công nghệ số hoặc các thách thức về văn hóa khoa học số trong công ty (15,7%),…

Dù vậy báo cáo cũng chỉ ra rằng những nhà hàng vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *